Chân dung người bán hàng thành công – Phụ nữ khởi nghiệp SH05

Cái gốc rễ của sự thành công đến từ sự phát triển bản thân của bạn. Khi bạn nỗ lực tạo ra sự thay đổi từ bên trong, mọi thứ xung quanh cũng sẽ bắt đầu thay đổi.

Hãy phát triển bản thân theo 4 yếu tố sau:
Phát triển kiến thức, kỹ năng, uy tín, thói quen.
Con đường nhanh nhất dẫn đến thành công trong kinh doanh nằm ngay dưới chân bạn, khi bạn càng tiến lên bạn càng ý thức rõ sự hiện hữu của con đường ấy. Vậy nên hãy tập trung phát triển bản thân.

Định nghĩa về phát triển bản thân là quá trình mà người bán hàng tìm ra phiên bản tuyệt vời hơn của chính họ. Qua các việc gia tăng kiến thức, kỹ năng, uy tín.

Người phụ nữ kinh doanh online thành công cần kiến thức kỹ năng gì?
Câu trả lời tùy thuộc vào việc bạn muốn trở thành ai trong tâm trí khách hàng. Tôi thường gọi là nhân dạng hãy xem bạn muốn thuộc nhóm nhân dạng nào nhé.

1. Người thợ săn:
Ưu điểm:
Luôn có con mắt quan sát tin tường, nhận diện khách hàng tiềm năng rất nhanh.
Rất chủ động trong việc tiếp cận và chốt sale.

Nhược điểm:
Thường đặt lợi ích cá nhân của mình hơn tất cả, cao hơn cả lợi ích khách hàng. Nếu có rủi ro sẽ không dám đứng ra nhận trách nhiệm.
Thường bán một lần là chia tay mãi mãi. Không có sự kiên nhẫn, nhiệt tình để chăm sóc khách hàng sau khi đã mua hàng.
Luôn ở trạng thái phải đi tìm kiếm khách hàng mới.
Người nhóm này thậm chí còn không có nhiều kiến thức về sản phẩm hay vấn đề khách hàng gặp phải. Có chăng là kiến thức liên quan đến cuộc sống để họ sử dụng vào những lần săn mồi của mình.
Luôn chỉ tập trung bán bán bán bán.
Họ dành thời gian để luyện kỹ năng nhiều hơn là kiến thức.
Ví dụ: khi các bạn bán một liệu trình trị mụn cho khách hàng, bán xong rồi các bạn không hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng, không chăm sóc và theo dõi khách xuyên suốt thời gian điều trị. Dẫn đến khách hàng dùng sai cách dẫn đến điều trị không đạt hiệu quả cao,…

2. Người đưa tin
Đây là người yêu sản phẩm hiểu rõ từng hang cùng ngõ hẻm của sản phẩm và thường mang cả sản phẩm, thông tin của mình vào cuộc giao tiếp xã giao hằng ngày.
Thậm chí đi đâu cũng mang theo sản phẩm của mình.
Nhóm người này thường làm rất nhiều video, bài viết, livetream chia sẻ về các ngõ ngách của sản phẩm của mình. Góp phần lớn vào sự nổi tiếng của sản phẩm. Phần lớn những người phụ nữ bán hàng online hiện tại đều hướng tới việc trở thành nhóm nhân dạng này. Bạn có thể thấy trên Facebook của họ tràn ngập những bài đăng livestream liên quan đến sản phẩm.
Người này được mệnh danh là bách khoa toàn thư về sản phẩm.
Vậy thì rất tốt nhưng nó sẽ tốt hơn nếu bạn là thuộc nhóm thứ ba

3. Người nông dân yêu trồng trọt.
Đây là nhóm người có kiến thức rất sâu về vấn đề khách hàng tiềm năng đang gặp phải và họ bán hàng bằng yếu tố chuyên gia.
Họ có kiến thức rất sâu rộng về sản phẩm mà mình đang kinh doanh lẫn kiến thức về khách hàng tiềm năng đang gặp phải.
Ví dụ: khi bán sản phẩm chăm sóc da.
Họ có kiến thức rất sâu về làn da, họ viết nhiều bài viết, làm nhiều video, livetream tư vấn miễn phí về cách chăm sóc da. Thậm chí mở các buổi offline miễn phí chia sẻ về chăm sóc da.
Nhóm người này rất thích được giúp đỡ cho người khác trước khi bán hàng và ngay cả khi ai đó không mua hàng. Họ cũng vui vẻ tiếp tục giúp đỡ người khác.
Thật tuyệt vời thu hút được người khác về phía mình bằng kiến thức chuyên gia lại vừa kéo người khác về phía mình bằng kiến thức sản phẩm.

4. Doanh nhân thông tin
Người có kiến thức sâu rộng về một chủ đề nào đó, có kỹ năng truyền đạt kiến thức cực tốt và đặc biệt truyền cảm hứng cho người khác. Sự khác biệt lớn nhất của doanh nhân thông tin và người nông dân yêu chồng trọt đó là yêu cầu cao hơn về phong cách sống, khả năng truyền cảm hứng, khả năng thương mại hóa các kiến thức mà mình có. (người nông dân yêu chồng trọt coi kiến thức của mình là hạt giống sẵn sàng cho đi để tạo uy tín sau đó thu lại thành quả từ việc bán sản phẩm)

.
Vậy bạn muốn trở thành người phụ nữ kinh doanh online thành công bạn nên chọn nhân dạng loại nào?

Và hiện tại bạn đang là một người phụ nữ kinh doanh online ở dạng nào?
A. Người thợ săn
B. Người đưa tin
C. Người Nông nhân yêu chồng trọt
D. Doanh nhân thông tin.

 

II. Hành trình để trở thành người nông dân yêu chồng trọt.
4 điều để trở thành người bán hàng thành công: Kiến thức, Kỹ năng, Uy tín, Thói quen

Kiến thức: có ba nhóm kiến thức cần phải có
– Kiến Thức về sản phẩm: thể hiện sự hiểu biết về chuyên ngành của bạn đang kinh doanh đang hoạt động như sản phẩm Sắc Hồng bạn nắm rõ về các sản phẩm, nắm rõ về các ưu điểm nhược điểm, thành phần, công dụng. …
Nắm rõ về công ty, công ty có kinh nghiệm bao nhiêu lâu được danh các danh hiệu gì nếu bạn nắm rõ thì dễ dàng đi vào tư vấn cho khách hàng hơn.

– Kiến thức về vấn đề khách hàng tiềm năng đang gặp phải: hãy nhớ rõ điều này nguyên nhân gốc rễ của khách hàng gặp vấn đề là do họ thiếu kiến thức.
Về làm đẹp bán mỹ phẩm phải có nhiều kiến thức về làm đẹp
Ví dụ: Các bạn bán bột đắp mặt Sắc Hồng thì các bạn phải cho khách hàng cái công thức để dùng bột đắp mặt
Công thức1: hai thìa sữa chua + một muỗng bột đắp mặt sẽ có được một hỗn hợp đắp mặt nạ có công dụng dưỡng trắng mờ thâm sản sinh ra collagen.
Công thức 2: hai thìa sữa tươi không đường + vài giọt nước cốt chanh + một thìa bột đắp mặt Sắc Hồng sẽ tạo ra được một hỗn hợp đắp mặt nạ có công dụng dưỡng trắng mờ thâm sản sinh ra collagen.
Công thức 3: hai thìa mật ong + một thìa bột Sắc Hồng sẽ tạo ra một hỗn hợp có công dụng giúp sạch mụn, làm mờ vết thâm, sáng trắng da.
Công thức 4: lòng trắng trứng gà + một thìa bột đắp mặt Sắc Hồng sẽ tạo ra một hỗn hợp đắp mặt có công dụng da trắng mịn hồng hào, xe khít lỗ chân lông và loại bỏ vết thâm nám.

Ví dụ: Làm sao để nám không quay trở lại sau khi đã điều trị hết nám:
Nám có nhiều nguyên nhân như nội tiết tố thay đổi sau sinh hay đang mang thai hoặc là do di truyền trong máu thì đối với hai loại nám này chúng ta sẽ không thể nào điều trị dứt điểm được nhưng chúng ta có thể giúp ngăn chặn để nám không phát triển thì đòi hỏi bạn phải có một chế độ ăn uống hợp lý bổ sung thêm các vitamin E, vitamin C, vitamin A, vitamin D, các loại uống collagen.

 

Bài tập về sản phẩm
Bài tập: Tại sao khách hàng sử dụng tinh chất mụn lại lên mụn:
Bài tập: hướng dẫn sử dụng tinh chất mụn kết hợp với bột rửa mặt sao cho hiệu quả:
Bài tập: Bốn lưu ý khi sử dụng bộ sản phẩm trị mụn nám Sắc Hồng lÀ gì?
Bài tập: hướng dẫn sử dụng bộ tinh chất ngăn ngừa mụn nám cho người mới bắt đầu
Bài tập hướng dẫn sử dụng bộ dưỡng da face nanoS cho người mới kết thúc liệu trình trị mụn nám xong.
Bài tập về kiến thức tròn lĩnh vực làm đẹp;
Bài tập :5 Cách khắc phục cho da bị khô sân
Bài tập:Phương pháp giúp xe cứt lỗ chân long
Bài tập: Làm gì để ngăn ngừa mụn nám sau khi điều trị hết mụn
Bài tập: các bước chăm sóc da mỗi ngày dành cho da khô:
Các bước chăm sóc da mỗi ngày dành cho da dầu
Gặp: kể ra các nguyên nhân gây ra tình trạng nám tàn nhang và cách phòng tránh

– Kiến thức về cuộc sống: ngoài ra các bạn phải có thêm một số kiến thức tổng quát chung về cuộc sống,
Ví dụ: kiến thức về chăm con dạy con, kiến thức chăm sóc chồng, kiến thức nấu ăn, kiến thức cắm hoa, thời trang,..

Bạn hãy chọn ra kiến thức mà chính mình cũng rất quan tâm, nghiên cứu sâu về nó thông qua các video, khóa học online,..

Chúc mừng bạn có 2/3 kiến thức này thôi bạn sẽ thuộc nhóm 20% những người phụ nữ kinh doanh thành công rồi nếu có cả 3 kiến thức bạn đang tiến vào nhóm 4% những người phụ nữ kinh doanh xuất chúng đấy dĩ nhiên cần có sự tương trợ của 3 yếu tố còn lại nữa đó là kỹ năng, uy tín và thói quen.

 

KỸ NĂNG: Kỹ năng hấp thụ và kỹ năng chuyển hóa thông tin

– Kỹ năng hấp thụ thông tin:  bao gồm đọc, nghe, mô phỏng
Đọc: đọc nhanh và ghi nhớ tốt thể hiện bạn là một người hay đọc sách, báo internet để đọc tốt thì bạn cần rèn luyện nó phải đọc nhiều sách hơn.
Ví dụ: đọc sách về lĩnh vục kinh doanh, sách báo, tập chí về làm đẹp…

Nghe: nghe về chương trình đào tạo, nghe về các livestream của boss,…

Mô phỏng còn gọi là bắt chước tiếp thu bằng cách nhìn người khác làm mình làm theo và bổ sung thêm kiến thức mình có để làm tốt hơn.

Ví dụ: bạn thấy một người livestream rất nhiều người xem thì bạn phải chịu khó theo dõi họ làm thế nào mà thu hút như vậy, hỏi hỏi và tập làm theo sao cho phù hợp với sản phẩm dịch vụ của mình

Chú ý cần thêm tư duy chứ đừng quá rập khuân nhé!

– Kỹ Năng chuyển hóa thông tin: là chia sẻ những gì mình có cho người khác.

SÔNG NILE VÀ BIỂN CHẾT
Sông Nile và Biển Chết cùng giống cùng 1 nguồn nước, nhưng sông Nile thì trù phú và tạo ra cuộc sống màu mỡ, còn Biển Chết không có 1 sự sống nào bên trong nó, Với sông Nile nước luôn chảy và thay vào đó 1 nguồn nước khác, nó luôn biết cho và nhận nguồn nước mới vào trong mình, còn Biển Chết chỉ biết nhận nguồn nước rồi bốc hơi nguồn nước đó đi, nên muối khoáng đọng bên trong, và không có sự sống nào tồn tại trong nó, sông Nile thì chảy đi, và mang những nguồn phù sa khắp mọi nơi, nên mọi thứ xung quanh nó trở nên vô cùng trù phú.
Chúng ta cũng vậy, cùng giống nhau và được sinh ra trên cuộc đời này, nhưng chúng ta trở nên khác nhau là bởi vì sự cho đi của mỗi con người, nếu chúng ta cho đi càng nhiều, chúng ta càng có cơ hội nhận lại bấy nhiêu, và khi chúng ta cho đi, chúng ta sẽ tạo ra sự trù phú ở những nơi mình đặt chân đến, nếu chỉ giữ cho bản thân mình chúng ta sẽ trở thành biển chết, chẳng có gì ngoài muối mặn….
Bí quyết thành công trong kinh doanh quan trọng nhất không phải là bạn giỏi như thế nào mà là bạn giúp đỡ được bao nhiêu người trong cuộc đời này, không cần quá giỏi nhưng cần phải biết giúp đỡ những con người khác, hãy trở nên giá trị với người khác, không phải là giá trị với bản thân mình, bởi vì người ta chằng quan tâm bạn biết nhiều như thế nào cho đến khi họ biết bạn bạn quan tâm tới họ ra sao

Là người kinh doanh thì phải học thêm các kỹ năng như:
Kỹ năng livestream
Viết nội dung thu hút
Kỹ năng viết ebook
Kỹ năng Làm video
Kỹ năng diễn thuyết trên internet
Kỹ năng nói chuyện qua điện thoại
Kỹ năng đàm phán chinh phục bất kỳ ai

(Các kỹ năng này sẽ có bài chia sẽ sau bài này nhé)

Ở đây Thủy có bốn cấp độ bạn hãy trả lời xem mình đang ở tốc độ nào.
Cấp độ một: biết tới nó nghe qua nó nhưng chưa bao giờ làm.
Cấp độ hai: làm cho có làm sai cũng được nhưng đã làm qua.
Cấp độ ba: làm và đã tạo ra nhiều thành tựu.
Cấp độ bốn: làm tốt và đã hướng dẫn lại cho những người khác.
Hãy xem mình đang ở cấp độ nào?

Cách của người kinh doanh thể hiện được sự uy tín của bạn và tính cách.

 • Tính nhạy cảm; Cái lỗi của đức tính này là người có khả năng thấu cảm và đặt mình vào vị trí của khách hàng.
  Ví dụ như khách sưng đỏ khách hàng rất hoang mang và lo lắng, lúc này bạn đã sử dụng và trải nghiệm về sản phẩm, bạn đã hiểu được bạn đã trải qua được cảm giác sưng đỏ ngứa như thế nào thì hãy đồng cảm với khách hàng như thế.
  Các bạn quan tâm chân thật đến nhu cầu và các vấn đề có liên quan đến khách hàng, khách hàng sẽ nhanh chóng cảm nhận được thái độ tích cực của người bán hàng, bạn phải luôn Lắng nghe và thấu hiểu khách hàng liên quan đến các vấn đề trải nghiệm sản phẩm có kinh nghiệm bán hàng. Gặp nhiều khách hàng khó từ đó các bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm.
 • Tính cách sự nhiệt tình: Luôn nhiệt tình với khách hàng dù đó không phải là khách hàng từ bạn nhưng khi khách hàng hỏi thì bạn hủy tính tình tư vấn, giải đáp cho họ.
  Sự nhiệt tình của bạn sẽ giúp khách hàng mua hàng ở bạn vào những lần sau khi họ cần.
  Ví dụ Khách mua ở đâu đó không biết nhưng lại nhắn tin hỏi bạn cần bạn tư vấn khi họ bị sưng đỏ thì bạn hãy nhiệt tình tư vấn cho họ. Có thể sau khi ra đẹp họ sẽ ủng hộ và mua bạn một bộ sản phẩm dưỡng da.
 • Tự Trọng: liên quan đến nhân cách của người bán hàng thể hiện mức độ yêu nghề kinh nghiệm, và tôn trọng các sản phẩm dịch vụ mà chúng ta kinh doanh. Nếu bạn bán hàng mà bạn tư vấn không chân thật, tư vấn sai về sản phẩm, không chân thật với bản thân thì khách hàng cũng không thể tính nhiệm sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.
  Người bán phải có thái độ nghiêm túc với sản phẩm với doanh nghiệp với các thông điệp bán hàng. Người thiếu tự trọng trong bản thân sẽ rất khó thành công trong lĩnh vực kinh doanh.
  Ví dụ: tư vấn đỏ sưng trước cho khách lựa chọn nói rõ các đặc tính của sản phẩm bong da đó ngứa để khách hàng nắm bắt được suy nghĩ xem xét suy nghĩ có nên sử dụng không.
 • Dám mạo hiểm: tính cách này thể hiện thiện chí dám chấp nhận rủi ro hay còn gọi là máu liều, người bán hàng phải sẵn sàng đương đầu với những rủi ro khi đề ra các ý tưởng.
  Mạo hiểm trong kinh doanh là luôn tìm kiếm sự thay đổi, người bán hàng giỏi là người thường xuyên xúc tiến những ý tưởng mới, phương thức mới, các giải pháp mới để mang lại nhiều lợi nhuận cho bản thân.
  Ví dụ dám đột phá lên chức giám đốc kinh doanh để tham gia sự kiện 24/5.
 • Chịu áp lực tốt là người dám đề ra mục tiêu cao để hoàn thành được mục tiêu sớm nhất, tốt nhất bạn phải là người biết chịu đựng áp lực, có trách nhiệm với bản thân và hệ thống đội nhóm của mình.
  Khả năng mình thông qua kết quả kinh doanh đạt được vì vậy bạn nhất định phải có khả năng chịu áp lực cao và tinh thần thép. Để vượt qua những thử thách áp lực doanh số sẽ trở thành mục tiêu phấn đấu.

Bài tập viết ra mục tiêu trong ba tháng tới.
Mục tiêu thứ nhất sau khi kết thúc học mười lăm ngày bạn sẽ thay đổi và đột phá chính mình như thế nào.
Mục tiêu số hai ; Số tháng sáu sẽ tăng lên so với tháng năm là khoảng bao nhiêu %.
Mục tiêu trong ba tháng tới bạn sẽ lên cấp nào.
Mục tiêu này 100 % bạn phải chắc chắn làm được.
THÓI QUEN:
-Đọc sách
-Kế hoạch công việc ưu tiên mỗi ngày
Ngày làm năm công việc cần làm và quan trọng nhất, nghiêm túc làm trong 30 ngày.
Ví dụ; chăm con, bán hàng, đăng bài , gói hàng. Làm video về sp ,,,,
LậpLập đi lập lại năm công việc quan trọng trong 30 ngày

-Thể hiện lòng biết ơn mỗi ngày:
Các đối tượng cần biết ơn:

Biết ơn khách hàng thì khách hàng sẽ mang đến cho bạn nhiều khách hàng khác.
Biết ơn đội nhóm thì sẽ có thêm nhiều thành viên mới tham gia vào hệ thống bạn.
Biết ơn gia đình bố mẹ anh em con cái hãy cảm ơn họ và dành cho họ những món quà tuyệt vời từ những đồng tiền bán kinh doanh sắc hồng.
Đừng quên biết ơn chính bản thân mình hãy mua những thứ mình thích

Nhớ làm điều gì đó giúp đỡ cho những đối tượng trên.
-Thói quen viết ra quy trình, checklist
Quy trình là các bước theo thứ tự.
Check list là biết gì viết đó cứ mỗi gạch đầu dòng thể hiện một yếu.
Quen thức dậy sớm quản lý thời gian thì bạn sẽ thấy ngày dài ra và làm được nhiều việc hơn, không bị tồn động công việc trong một ngày.